Những nét đặc biệt ở Làng Sen – quê Bác Hồ

10/04/2017 | 12:09 443 lượt xem dế mèn phiêu lưu kí

Dẫu đã qua cả thế kỷ, vạn vật đổi thay nhưng những hình ảnh xưa cũ của làng Sen gắn liền thơ ấu của Bác vẫn được cất giữ đến bây giờ như một miền ký ức đẹp và là tấm gương cho mọi những thế hệ.

Nằm trên trục đường 46, cách thành phố Vinh (Nghệ An) 13km, ta sẽ đến được Khu Di tích Kim Liên quê hương nội, ngoại của Bác Hồ. Khu Di tích bao gồm 4 cụm chính: khu quê ngoại (làng Hoàng Trù hay còn gọi là làng Chùa), khu quê nội (làng Sen), núi Chung (xã Kim Liên) và khu mộ bà Hoàng Thị Loan thuộc xã Nam Giang.

Làng Sen quê nội Bác

Đến thăm làng Sen quê hương Bác, đặc biệt vào dịp hè khi tiếng ve ngân vang, thì cũng là lúc những đóa sen thơm ngát đang tỏa hương, chúng ta như được sống lại với những ngày thơ ấu của Người.

Du lịch thăm quê Bác Hồ

Làng Sen, ngôi làng với tên gọi thân thương này, ngày nay đã trở thành một trong những biểu tượng của làng quê Việt Nam. Quê nội của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một làng quê thơm ngát hương sen.

Du khách sẽ phải ngỡ ngàng với vẻ đẹp và sự thanh bình của nơi này. Sen ở đây mang một vẻ đẹp tinh khiết và mang một hương thơm ngào ngạt quyến rũ một cách kỳ lạ. Trong cái nắng hè oi ả, những búp sen như góp phần làm dịu đi cơn nóng, mang đến một làn không khí làng quê trong trẻo, êm đềm.

Du lịch thăm quê Bác Hồ

Nơi ấy có những mái nhà tranh dưới những lũy tre xanh, có nhịp võng trưa hè cùng tiếng ru ầu ơ của mẹ, có câu dân ca mênh mang cùng đồng ruộng núi sông…
Ngay từ đầu làng có một hồ sen, cứ mỗi độ hè về tỏa hương sen thơm mát cả một vùng. Qua hồ sen một khoảng là đến giếng Cốc – một cái giếng đất đơn sơ trông giống như một cái ao nhỏ. Nơi đây, thuở còn thơ ấu, Bác Hồ thường ra lấy nước, câu cá và vui chơi cùng bè bạn.

Du lịch thăm quê Bác Hồ

Khi xưa, ngôi nhà Bác sống cùng gia đình được dựng bằng tre và gỗ, 5 gian. Ngôi nhà được dân làng xây dựng vào năm 1901, khi cụ Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh của Bác thi đỗ Phó bảng, đem lại vinh dự cho cả làng. Ngôi nhà được lợp mái tranh, bé nhỏ, mộc mạc, giản dị, nép mình dưới màu xanh của vườn cây và những bóng tre. Trong nhà có những đồ dùng giản dị cũng như bao nhiêu căn nhà bình dân Việt Nam khác, gồm tấm phản gỗ để nằm, chiếc chõng tre, chum sành đựng nước và cái chạn bát bằng tre… Trước ngôi nhà có hai cái sân nhỏ và một thửa vườn được vây quanh bằng hàng rào râm bụt.

Ngôi nhà là những ân tình làng xóm quê hương,là nơi chứng kiến quá trình học tập, trưởng thành, là nơi ghi dấu cảm xúc đi đầu về lòng yêu nước và những nhận thức thời cuộc- bước tiền đề cho con đường cứu nước rồi đây của chủ tịch Hồ Chí Minh.

Du lịch thăm quê Bác Hồ

Du lịch thăm quê Bác Hồ

Ngôi nhà gianh lịch sử là cụm di tích quan trọng bậc nhất của Khu di tích lịch sử Kim Liên – được xây dựng từ những năm 60 thế kỷ trước, cùng nhiều hạng mục cấu trúc khác, được nâng cấp và tôn tạo nhiều lần.

Trong những năm tháng ở tuổi thiếu niên (từ cuối năm 1901 đến giữa những năm 1906), Bác Hồ đã sống trong ngôi nhà này. Sau 50 năm xa cách quê nhà, Bác Hồ đã trở về thăm quê làng Sen hai lần vào năm 1957 và 1961.

Quê ngoại Bác

Cách làng Sen khoảng 2km là quê ngoại của Bác – làng Hoàng Trù. Hoàng Trù là cái nôi văn hóa đồng quê xứ Nghệ. Làng Hoàng Trù xưa có tên Nôm là Cồn Trùa sau thành làng Chùa. Đến cụm di tích Hoàng Trù, sau cánh cổng tre rộng mở là lối đi giữa hai bờ dậu dẫn chúng ta đến một ngôi nhà thờ và hai ngôi nhà tranh thân thuộc, giống những ngôi nhà của cư dân vùng này thuở trước.

Du lịch thăm quê Bác Hồ
Cụm di tích Hoàng Trù rộng khoảng 3500 m2,bao gồm: Ngôi nhà thờ chi nhánh họ Hoàng Xuân, ngôi nhà cụ Hoàng Đường (ông ngoại Bác), ngôi nhà của cụ Nguyễn Sinh Sắc và bà Hoàng Thị Loan. Đây là một ngôi nhà nhỏ ba gian, lợp tranh, trên đất vườn của ông bà ngoại. Cũng là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh cất tiếng khóc chào đời và sống ở đây cho tới năm lên 5 tuổi.

Gian ngoài cạnh cửa sổ có chiếc án thư với nghiên mực, hộp đựng bút lông, hai chiếc ghế vuông, chếch về phía trong là hai giá sách đựng sách thánh hiền. Tại gian nhà này cụ Hoàng Đường thường qua đây đàm đạo với ông Sắc về văn chương, chữ nghĩa. Gian giữa, sát phên có chiếc giường nhỏ bằng gỗ xoan, liếp nứa, trải chiếu mộc, chiếc màn bằng vải nhuộm nâu là nơi nghỉ của ông Sắc và bà Loan. Sát bên chiếc giường là chiếc rương gỗ nhỏ dùng đựng lương thực và các vật quí của gia đình.

Du lịch thăm quê Bác Hồ

Chiếc khung cửi đặt ở gian thứ ba là công cụ lao động của bà Loan dùng để dệt vải, dệt lụa nuôi sống cả nhà. Bà Hoàng Thị Loan vừa dệt vải vừa hát ru con để chồng yên tâm việc bút nghiên. Tại đây còn có chiếc võng gai đơn sơ, nơi xưa kia tuổi ấu thơ Bác Hồ đã thường nằm nghe tiếng à ơi của mẹ và những câu chuyện cổ tích của bà ngoại. Tuổi thơ của Người đã được mẹ và bà ngoại chăm sóc, vun đắp bằng những làn điệu dân ca bay bổng chứa đựng những ước mơ cao đẹp, hy vọng sâu xa.

Ở làng Sen xưa có phần mộ của cụ bà Hoàng Thị Loan, thân mẫu của Bác. Vào năm 1942, người anh ruột của Bác là ông Nguyễn Sinh Khiêm đã đưa hài cốt cụ bà lên an táng tại núi Động Tranh, cách làng Sen chừng 5km. Năm 1985, nhân dân Nghệ An đã xây phần mộ cụ bà Hoàng Thị Loan trên núi Động Tranh. Từ chân núi leo lên gần 300 bậc bằng đá là lên đến phần mộ cụ bà. Phần trên mộ có mái che là dàn bê tông được cách điệu như hình chiếc khung cửi. Đường lên, một bên là thảm cỏ xanh chạy dọc theo sườn núi với dãy lan can có hình những thân tre uốn lượn theo nếp núi.

Du lịch thăm quê Bác Hồ

Mộ bà có hình cách điệu một bông sen và được ốp bằng đá trắng quỳ hợp. Chân mộ, thành mộ được ốp bằng đá đen kim sa Ấn Độ. Đầu mộ là bức cuốn thư dài hơn 7 m, cao 4,25 m được ghép từ năm phiến đá trắng hạt mịn lấy từ tỉnh Yên Bái. Cuốn thư được chạm khắc các hoa văn cách điệu hình mây, hoa và lá sen. Mái che mộ vừa có kiến trúc theo kiểu mái đình truyền thống vừa được cách điệu như một khung cửi.

Lễ hội Làng Sen: Hàng năm nhiều lễ hội được tổ chức nhằm tưởng nhớ đến Bác Hồ – vị cha gia dân tộc, với sự tham gia biểu diễn của nhiều vùng miền khắp cả nước với nhiều tiết mục hấp dẫn,đặc sắc.

Trên đây là những thông tin, hình ảnh về quê hương của Bác Hồ mà www.luonlo.net chia sẻ, hy vọng sẽ có ích cho các bạn trong việc lựa chọn cho mình một điểm đến phù hợp khi đi du lịch Nghệ An. Chúc các bạn có chuyến đi vui vẻ và đáng nhớ nhé!

Xem thêm: Những địa điểm du lịch hấp dẫn nhất ở Nghệ An

Những nét đặc biệt ở Làng Sen – quê Bác Hồ
5 (100%) 1 vote