Những điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Bắc Ninh

13/04/2017 | 12:57 208 lượt xem dế mèn phiêu lưu kí

Bắc Ninh từ lâu đã trở thành một điểm đến của nét đẹp văn hóa tâm linh. Được biết đến là một nơi sản sinh ra làn điệu dân ca độc đáo Quan họ, Bắc Ninh còn được biết đến với những kiến trúc cổ kính, trầm mặc, hấp dẫn khách du lịch như: Chùa Phật Tích, nhà thờ chính tòa Bắc Ninh, chùa Bút Tháp…

1/ Chùa Phật Tích

Chùa Phật Tích có vị trí tọa lạc trên núi Lạn Kha thuộc địa phận xã Phật Tích, huyện Tiên Du. Đây là một trong những ngôi chùa có lịch sử lâu đời với kiến trúc mang đậm dấu ấn thời Lý. Chùa còn sở hữu một bức tượng Phật bằng đá tọa lạc trên tòa sen thời Lý lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Bắc Ninh

2/ Chùa Dâu

Chùa Dâu có vị trí ở xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành. Chùa nằm ở chính trung tâm khu di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu của xứ Kinh Bắc, gồm có thành cổ Luy Lâu, đền thờ, lăng mộ Sĩ Tiếp, gồm hệ thống chùa chiền, đền đài, dinh thự, bảo tháp… Chúng được coi là chứng tích một thời kỳ dài hàng chục thập kỉ trước và sau Công Nguyên.

Những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Bắc Ninh

Chùa Dâu là ngôi chùa được hình thành sớm nhất Việt Nam mang dấu tích của buổi đầu Phật giáo du nhập vào đất Việt và xây dựng theo kiến trúc “Nội công ngoại quốc”, đây là một trong những lối kiến trúc cầu kì nhất.

3/ Chùa Bút Tháp

Chùa Bút Tháp (nằm ở bên đê hữu ngạn dòng sông Đuống thuộc huyện Thuận Thành, đây là ngôi chùa cổ có tượng Phật Bà Quan nghìn mắt nghìn tay bằng gỗ lớn nhất nước ta. Chùa có khuôn viên rộng với kiến trúc quy mô cổ hoàn chỉnh nhất còn sót lại cho đến ngày nay.

Những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Bắc Ninh

4/ Đền Bà Chúa Kho

Đền Bà Chúa Kho nằm ở lưng chừng núi Kho thuộc phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh. Đền luôn được người dân tin là một trong những ngôi chùa xin lộc nổi tiếng nhất của miền Bắc. Đầu năm, du khách khắp nơi đổ về đây để cầu một năm làm ăn phát đạt và gặp nhiều may mắn.

Những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Bắc Ninh

5/ Làng Đình Bảng

Đình Bảng là một làng trù phú, có nền kinh tế văn hoá phát triển, giao thông thủy và bộ đều thuận lợi. Đây là nơi hội tụ và đón nhận ảnh hưởng của cả phương bắc lẫn phương nam, của cả phía đông và phía tây.

Những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Bắc Ninh

Đến với làng Đình Bảng, du khách như đi vào một đô thị sầm uất, nhộn nhịp nhưng vẫn nhận thấy nét riêng biệt của một làng quê có truyền thống lịch sử và văn hoá lâu đời. Làng Đình Bảng là đặc trưng tiêu biểu của làng xã Việt Nam, vừa mang đậm tính dân tộc lại vừa mang vóc dáng của làng xã văn minh hiện đại.

6/ Làng Tranh Đông Hồ

Làng tranh Đông Hồ là làng nghề nổi tiếng về dòng tranh dân gian, đồng thời cũng là điểm du lịch nổi tiếng nhất Bắc Ninh. Làng thuộc địa phận xã Song Hồ, huyện Thuận Thành cách Hà Nội khoảng 35 km. Đến với làng tranh Đông Hồ, du khách sẽ được tìm hiểu về quy trình sản xuất tranh hết sức thú vị.

Những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Bắc Ninh

7/ Làng Gốm Phù Lãng
Làng Phù Lãng nằm ở phía đông của huyện Quế Võ. Phù Lãng nằm ngay bên bờ sông Cầu, ở đây có nhiều bến đò ngang ngày ngày chở khách qua lại. Phù Lãng còn là địa điểm có nhiều ngọn núi đẹp, tạo nên một phong cảnh sơn thuỷ hữu tình ít có ở trên đất Bắc Ninh.

Những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Bắc Ninh

Sản phẩm chính của nghề gốm Phù Lãng thường là chum vại, chậu nồi, ấm đất, chậu sành, tiểu sảnh. Gốm Phù Lãng được phủ một lớp men có hoa văn màu da lươn trông vừa thanh nhã vừa bền đẹp và khác biệt với những sản phẩm gốm nơi khác. Khi du lịch Phù Lãng, du khách có thể tận mắt nhìn thấy những lò gốm cũng như được tìm hiểu cách làm Gốm ở đây.

8/ Đền Đô
Đền Đô là đền thờ 8 vị vua nhà Lý gồm vua Lý Thái Tổ, Lý Thái Tông, Lý Thánh Tông, Lý Nhân Tông, Lý Thần Tông, Lý Anh Tông, Lý Cao Tông và vua Lý Huệ Tông. Riêng vị vua cuối cùng của nhà Lý là Nữ hoàng đế Lý Chiêu Hoàng không được thờ ở đền Đô mà được thờ ở một ngôi đền khác tại tỉnh Bắc Ninh nhưng ít người biết đến.

Những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Bắc Ninh

Đền Đô có vị trí nằm ở xã Đình Bảng huyện Từ Sơn. Đền có quy mô kiến trúc hoàng tráng. Hội đền Đô diễn ra vào giữa tháng 3 âm lịch đã thu hút đông đảo du khách thập phương khắp nơi. Đây là ngôi đền được xem là ngôi đền linh thiêng bậc nhất Kinh Bắc.

9/ Nhà thờ chính tòa Bắc Ninh

Nhà thờ Chánh tòa Bắc Ninh tọa lạc giữa trung tâm thành phố Bắc Ninh, cách thành cổ Bắc Ninh 300m. Nơi đây từng xảy ra biến cố 100 vị đầu mục Bắc Ninh chịu phúc tử đạo thời vua Tự Đức (4/4/1862). Với những gì đã xảy ra, Nhà thờ Chánh tòa Bắc Ninh càng tạo được đức tin vĩnh cửu cho những ai yêu đạo mến Chúa.

Những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Bắc Ninh

Đến nay, Nhà thờ Chánh tòa Bắc Ninh đã qua 122 tuổi. Sau nhiều năm chống chọi với thời gian, Nhà thờ vẫn đứng vững trước những thăng trầm biến đổi của thời gian . Nhà thờ Chánh tòa Bắc Ninh được xây dựng dựa trên kiến trúc Baroque. Baroque Chánh là một trong những phong cách kiến trúc độc đáo ở thế kỉ XVI.

Những điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Bắc Ninh
5 (100%) 1 vote