Người Châu Á ăn món gì đầu năm để may mắn?

15/02/2017 | 15:20 338 lượt xem dế mèn phiêu lưu kí

Vào dịp đầu năm mới, hầu hết ai cũng muốn đi lễ chùa để cầu bình an cho cả năm. Ngoài ra, ăn gì đầu năm để may mắn cũng luôn được nhiều người ” hóng ” câu trả lời.

Mặc dù phong tục mỗi nơi mỗi khác, nhưng tất cả các nghi lễ, phong tục đón năm mới ở các nước  châu Á đều cầu mong năm mới đem lại may mắn, hạnh phúc và an lành. Sau đây, www.luonlo.net sẽ gửi đến các bạn 6 món ăn ở 6 nước nếu ” không có là xui cả năm” :

 1/ Nhật Bản
 Mặc dù Nhật Bản đã chuyển sang ăn Tết theo Dương lịch kể từ năm 1873 nhưng các hoạt động chào năm mới vẫn rất sôi động và đậm bản sắc văn hóa. Trong bữa ăn đầu tiên của năm mới, trên bàn ăn người Nhật không thể thiếu chiếc bánh kagamimochi – món ăn mang ý nghĩa thể hiện sự kính trọng đối với đấng thần linh. Ăn bánh kagamimochi là để cầu chúc cho một năm sức khoẻ và tràn đầy may mắn.
 nhật1

Bên cạnh đó, người dân của xứ sở hoa anh đào cũng yêu thích các món ăn từ đậu đen và các loại hải sản, tin rằng ăn cá vào đầu năm, đầu óc sẽ trở nên thông minh, sáng suốt và linh hoạt hơn. Mì soba với sợi dài và dai cũng là một lựa chọn phổ biến trong năm mới, sợi mì dài tượng trưng cho sự trường thọ và may mắn.

nhật

2/ Lào

lào

Tết của người Lào được tính theo lịch riêng, gọi là Songkran hoặc Pii Mai, được tổ chức từ ngày 14-16/4 hàng năm. Món ăn may mắn đầu năm trong dịp này là món Lạp. Trong tiếng Lào, từ lạp có nghĩa là lộc, nghĩa là món ăn sẽ mang tới tài lộc dồi dào cho chủ nhà.

lào 2

Món ăn này được làm từ thịt gà hay thịt bò tươi, ăn kèm với cơm nếp. Không chỉ cầu chúc gia đình may mắn mà Lạp còn được mang đi tặng người thân thay cho lời chúc tài lộc may mắn đến họ.

3/ Trung Quốc

tq1

Tết âm lịch ở Trung Quốc thường kéo dài trên 10 ngày với nhiều hoạt động lớn, là dịp để mọi gia đình đoàn viên sau một năm làm việc vất vả. Bữa tối đầu năm mới được coi là quan trọng nhất, với những món ăn truyền thống nhiều hương vị , trong đó không thể thiếu cá và bánh bao.

tq

Hai món ăn này mang ý nghĩa “thịnh vượng”, từ “cá” trong tiếng Trung Quốc phát âm gần giống với từ “dư” trong “dư thừa” , nhằm cầu chúc một năm sung túc, đầy đủ. Mì trường thọ hay bánh sủi cảo hình dáng giống quan tiền cũng được quan niệm là món ăn may mắn. Bên cạnh đó, mỗi vùng miền cũng có quan niệm về những món ăn may mắn đầu năm khác nhau.

4/  Hàn Quốc

hàn 1

Người Hàn Quốc quan niệm năm mới chính là dịp quan trọng nhất năm , trong đó món ăn mà mọi gia đình của xứ sở kim chi ăn vào ngày này chính là canh Tteokguk. Với ý nghĩa cầu mong một năm mới sức khỏe và trường thọ. Hình bầu dục và màu trắng của bánh Tteok còn mang ý nghĩa tượng trưng cho sự trọn vẹn và thanh khiết của mọi vật vào ngày đầu tiên của năm mới.

hàn

Canh Tteokguk được nấu từ bánh Tteok làm từ bột gạo, nước xương bò hầm, thịt bò và hành hoa. Thông thường, món canh sẽ được ăn kèm với những thức ăn có vị cay như kim chỉ cải thảo hoặc kim chỉ củ cải trắng.

5/ Ấn Độ

ấn 1

Không giống các nước khác, người Ấn Độ lại quan niệm phải ăn những trái cây đắng trong dịp đầu năm mới mang lại may mắn. Đồng thời, các gia vị món ăn ngày Tết được nêm gấp đôi ngày thường vì họ tin rằng những món ăn này sẽ xua đuổi được ma quỷ thường quấy quả họ trong công việc làm ăn.

ấn

Ngoài ra, người Ấn cũng thường uống trà pha sữa trâu bò để mong năm mới ngọt ngào, suôn sẻ như chính vị của loại trà này.

6/  Việt Nam

vn1

Nhắc đến món ăn may mắn đầu năm ở Việt Nam thì không thể bỏ qua bánh chưng – loại bánh đặc biệt mà nhà nào cũng phải có trong dịp năm mới. Đây là món ăn may mắn đầu năm nhằm bày tỏ lòng biết ơn với tổ tiên và cầu mong một năm mới an lành, hạnh phúc.

vn

Đói với miền Trung và miền Nam thì bánh chưng được thay thế bằng bánh tét, có dạng hình trụ tròn với các nguyên liệu tương tự bánh chưng, Truyền thống của người Việt Nam là gói bánh ở nhà và cùng trông nồi bánh để tăng thêm sự quây quần giữa mọi người. Tuy ngày nay đã có nhiều gia đình không còn gói bánh ở nhà nữa nhưng truyền thống có bánh chưng trong dịp đầu năm vẫn luôn được giữ gìn.

Trên đây là 6 món ăn ” may mắn”  không thể thiếu dịp đầu năm mới của 6 nước châu Á. Thiết nghĩ đó không chỉ là phong tục của họ mà còn là một nét đẹp văn hóa của mỗi dân tộc, luôn biết giữ gìn những giá trị truyền thống của đất nước mình. Nếu bạn cơ hội đi thăm các nước kể trên vào dịp năm mới thì hãy thưởng thức để cũng may mắn nhé!

Người Châu Á ăn món gì đầu năm để may mắn?
4.6 (92.5%) 8 votes