Động Thác Bờ đẹp cũng chẳng kém động Phong Nha đâu!

11/07/2016 | 11:59 412 lượt xem adam adam

Động Thác Bờ được coi như một sản phẩm tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng, được hình thành nên bởi những tầng thạch nhũ lung linh, soi bóng trong dòng nước sông Đà, động Thác Bờ như một thế giới bí ẩn và đầy thú vị.

Từ Hà Nội, đi về phía tây hướng quốc lộ 6, qua trung tâm thành phố Hòa Bình hơn 20 km theo lối cảng Bình Thanh, du khách sẽ đến động Thác Bờ. Thuộc xóm Bưng, xã Ngòi Hoa, huyện Tân Lạc, động nằm ngay trên bến Ngọc ở sườn núi phía bắc, trong dãy núi Chủa bên bờ hồ Hòa Bình. Không chỉ gắn với quần thể di tích đền Bờ thờ Bà Chúa thượng ngàn có công giúp vua Lê Lợi dẹp loạn phương Bắc, đây cũng từng là nơi trú chân của nhiều cánh lái buôn ngược xuôi sông Đà khi qua đây gặp sóng to gió lớn. Do đó, động Thác Bờ từ lâu đã thu hút du khách thập phương đến bái vọng và du lịch.

đong-thac-bo

Động Thác Bờ sâu hơn 100m, nhiều vách đá, nhũ đá có hình thù thú vị gập ghềnh, nhấp nhô trong lòng động. Quần thể hang động trong động Thác Bờ được chia thành 3 khu vực:

dong-thac-bo-7

Khu vực một như một phòng nghỉ ngơi cho khách, du khách được thỏa thích chụp ảnh, ngắm những hình thù thú vị của các nhũ đá.

dong-thac-bo-9

Khu vực thứ hai như một rừng đá với hàng trăm khối nhũ có hình thù độc đáo, chen chúc, xen lẫn nhau tạo ra một thế giới sinh động.

dong-thac-bo-8

Khu vực thứ ba của động nằm cao hơn khu vực thứ hai khoảng 50m. Nơi đây được dành làm nơi thờ Phật. Khu vòm động này khá rộng, có không khí mát lành.

dong-thac-bo-11

Có thể nói, động Thác Bờ là một tuyệt tác mà thiên nhiên đã tạo nên, nhiều người say mê khám phá động Thác Bờ không chỉ bởi những nhũ đá đặc sắc, muôn hình vạn trạng, mà điều đặc biệt hơn khi gõ tay vào đá sẽ tạo nên những âm thanh thú vị nghe như tiếng cồng chiêng của người Mường Hòa Bình.

dong-thac-bo-3

Động thác Bờ ở Thung Nai đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di tích danh thắng cấp quốc gia vào năm 2008 nhưng vẫn chưa nhiều người biết đến.

dong-thac-bo-10

Xưa kia động Thác Bờ từng là nơi trú binh của nghĩa quân Lê Lợi khi lên đây dẹp loạn phương Bắc. Động cũng từng là nơi trú chân của nhiều cánh lái buôn ngược, xuôi sông Đà khi qua đây gặp sóng to gió lớn. Nay đây là điểm tham quan kỳ thú trên khu vực lòng hồ sông Đà.

dong-thac-bo-5

Đừng quên thưởng thức hương vị thơm ngon đặc biệt của cá Măng nướng sông Đà, và các đặc sản núi rừng như thịt gà hấp lá chanh, thịt lợn Mường nướng mật bày trên lá chuối, măng luộc, cơm gạo nương, rượu táo mèo, rau rừng đồ chấm lòng cá…

dac-san-hoa-binh-2

Đến động Thác Bờ, bạn có thể kết hợp tham quan các điểm du lịch gần như đền Bà chúa Thác Bờ, suối Trạch, đảo và nhà nghỉ Cối xay gió, chợ Bờ họp vào sáng chủ nhật, bản và động Ngòi Hoa, bè nuôi cá lồng trên hồ… hoặc đi thăm bản Mường Giang Mỗ, đập thủy điện Hòa Bình…

Động Thác Bờ đẹp cũng chẳng kém động Phong Nha đâu!
5 (100%) 2 votes