Cách xin visa đi Úc (Australia) du lịch hoặc thăm người thân

26/07/2016 | 16:08 537 lượt xem adam adam

Có nhiều loại visa (thị thực) vào Úc, bao gồm: Visa du lịch, visa du học, visa đi thăm thân nhân, visa khám chữa bệnh… Ở đây, www.luonlo.net tóm tắt các thông tin hướng dẫn xin visa để đi du lịch hoặc thăm người thân.

Thủ tục xin Visa Du lịch Úc thời gian trước đây với một số lượng không nhỏ các giấy tờ kèm theo các bản dịch công chứng tiếng anh là một trong những khó khăn nhất định cho khách Việt Nam muốn đến du lịch đất nước Úc, từ cuối tháng 5/2015 – Các thủ tục này đã đơn giản hóa đi rất nhiều, đây là một trong những yếu tố tốt cho khách Việt muốn đến thăm đất nước Australia xinh đẹp

Cách xin visa đi Úc (Australia) du lịch hoặc thăm người thân

HỒ SƠ XIN VISA DU LỊCH ÚC BAO GỒM:

A: HỒ SƠ CƠ BẢN:

  • Đơn xin thị thực
  • Hai tấm ảnh cỡ hộ chiếu (4cm x 6cm) cho mỗi đương đơn. Ảnh chụp không được quá 6 tháng.
  • Hộ chiếu đã ký tên (Không chấp nhận Hộ chiếu hết hạn hoặc chưa ký tên)
  • Tờ khai chi tiết về thân nhân (Download mẫu tại đây)

B. HỒ SƠ CHỨNG MINH NHÂN THÂN:

  • Chứng minh nhân dân.
  • Hộ khẩu.
  • Bản gốc Sơ yếu lý lịch có xác nhận của chính quyền địa phương. Đối với các đương đơn làm việc tại các cơ quan/ xí nghiệp của nhà nước thì sơ yếu lý lịch có thể do cơ quan / xí nghiệp đó chứng nhận. Sơ yếu lý lịch phải được xác nhận không quá 06 tháng
  • Giấy đăng ký kết hôn (nếu có) hoặc Quyết định ly hôn (nếu có). Nếu mất phải có xác nhận của uỷ ban nhân dân nơi thường trú.
  • Nếu có trẻ em dưới 18 tuổi đi cùng – cần nộp thư uỷ quyền của cả hai bố mẹ, chữ kí của hai bố mẹ phải được chính quyền địa phương xác nhận, các form khai của con do bố /mẹ ký thay. Kèm giấy xác nhận là học sinh của trường; Bố mẹ khai thêm form 1229 và ký
  • Nếu có thân nhân đang sinh sống và làm việc tại Úc cần bổ sung thêm giấy khai sinh của họ tại Việt Nam, giấy chứng nhận có quan hệ nhân thân với người xin visa, hộ chiếu Úc photo hoặc giấy chứng nhận nhập tịch Úc và giấy chứng minh nghề nghiệp tại Úc.

C. HỒ SƠ CHỨNG MINH CÔNG VIỆC:

* Trường hợp bạn là chủ doanh nghiệp:

  • Giấy phép đăng ký kinh doanh.
  • Hoá đơn đóng thuế (Báo cáo thuế) 3 tháng gần nhất
  • Danh thiếp.

* Trường hợp bạn là cán bộ nhà nước:

  • Quyết định bổ nhiệm chức vụ.
  • Quyết định cho nghỉ phép đi du lịch với thời gian cụ thể của cơ quan chủ quản, hoặc quyết định cho đi du lịch và chi trả phí cho chuyến đi (nếu có)
  • Danh thiếp (nếu có).

* Trường hợp bạn là nhân viên làm việc hợp đồng:

  • Hợp đồng lao động.
  • Xác nhận mức lương.
  • Danh thiếp (nếu có).
  • Quyết định cho nghỉ phép đi du lịch với thời gian cụ thể của công ty đang làm việc, hoặc quyết định cho đi du lịch và chi trả phí cho chuyến đi (nếu có)

* Trường hợp bạn là cán bộ hưu trí:

  • Sổ hưu trí, sổ lương hưu

D. HỒ SƠ CHỨNG MINH TÀI CHÍNH:

A – Áp dụng cho các bạn chứng minh tài chính tự túc để đi du lịch

  • Quý vị phải cung cấp bản sao công chứng sổ tiết kiệm có giá trị từ 10.000 USD (hoặc 200 triệu đồng) trở lên cho mỗi đương đơn. Sổ tiết kiệm mới gửi không được đánh giá cao.
  • Chứng nhận quyền sử dụng nhà hoặc đất hoặc tài sản riêng có giá trị khác (nếu có)
  • Các giấy tờ chứng minh tài chính khác như: Giấy đăng ký xe ô tô; chứng nhận cổ phần, cổ phiếu…(nếu có)

(Cung cấp càng nhiều bằng chứng về tài chính và tài sản của quý vị càng tốt)

B – Áp dụng cho các bạn đi theo diện được cơ quan hay tổ chức mời đi và chi trả chi phí cho chuyến đi của quý vị:

  • Bản sao giấy phép kinh doanh công ty và Quyết định cho nghỉ phép của cơ quan cho quý vị đi du lịch và chi trả toàn bộ chi phí cho chuyến đi. (Ghi rõ danh sách người được đi; chức vụ; …)
  • Xác nhận số dư tài khoản thời điểm hiện tại của doanh nghiệp nơi quý vị làm việc (mức tài chính tối thiểu khoảng 200tr/1 người đi).
  • Chứng từ nộp thuế và xác nhận giao dịch ngân hàng với các công ty tư nhân trong 3 gần nhất hoặc 2 quý gần nhất.

(Không yêu cầu với các cơ quan nhà nước và các doanh nghiệp; tập đoàn lớn và có thương hiệu)

DU LỊCH KẾT HỢP HỘI NGHỊ:

  • Giấy mời của công ty hay cơ quan mời tham dự cuộc họp, hội nghị hoặc sự kiện liên quan đến thương mại, kinh doanh sản xuất hay công vụ.
  • Các giấy tờ khác chứng minh rõ mối quan hệ công việc hay thương mại giữa hai bên.
  • Vé vào cửa hội chợ, đại hội (nếu có).
  • Giấy tờ chứng minh hoạt động kinh doanh của công ty (Giấy phép xuất nhập khẩu, bằng chứng về các hoạt động kinh doanh trước đó, chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty).
  • Giấy xác nhận công tác có dấu của công ty và chữ ký của lãnh đạo công ty, trong đó có thông tin về vị trí, chức vụ của người xin cấp thị thực trong công ty.

THỜI HẠN XÉT DUYỆT CẤP VISA:

  • ĐSQ có thể yêu cầu thêm một số giấy tờ cần thiết đối với những trường hợp đi lần đầu, tuỳ từng cửa phỏng vấn.
  • Nếu đầy đủ giấy tờ, ĐSQ Úc sẽ cấp visa cho đoàn sau 10-15 ngày kể từ ngày nộp đơn (tuỳ theo hồ sơ của từng đoàn)

Lệ phí xin visa Úc: 2.420.000 VND (thông tin cập nhật đến tháng 7/2012 – ngoài ra xin qua dịch vụ các cty du lịch phí sẽ cao hơn)

Nơi nộp hồ sơ:

  • Tại Hà Nội: Tổ chức di dân Quốc tế – Tầng 7, tòa nhà DMC, 535 phố Kim Mã , Q.Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại: +84.4.3736.6258. Giờ làm việc: Thứ hai đến thứ sáu: 08h00 – 11h30 & 13h00 – 16h30
  • Tại TP.Hồ Chí Minh: Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Úc, Tổ chức di dân Quốc tế – Tầng 8, tòa nhà PDD, 162 Pasteur, Q.1, TP.Hồ Chí Minh. Điện thoại: +84.8.3827.7384. Giờ làm việc: Thứ hai đến thứ sáu: 08h00 – 12h00 & 13h00 – 17h00

Lưu ý :

  • Các bạn cần phải trả lời đầy đủ và trung thực tất cả các câu hỏi và cung cấp mọi thông tin chính xác có liên quan đến câu hỏi.
  • Hầu hết các trường hợp là không cần phỏng vấn, tuy nhiên Đại sứ quán có thể gọi điện phỏng vấn các bạn trong trường hợp họ không rõ về vấn đề nào đó trong hồ sơ của quý khách và quý khách vui lòng trả lời đúng như những thông tin thuộc về quý khách trong hồ sơ cung cấp. Điều gì chưa rõ hoặc nhớ không chính xác thì xin hẹn trả lời ĐSQ lúc khác chứ tuyệt đối không trả lời bừa.
  • Các giấy tờ công chứng và sơ yếu lý lịch phải còn hạn trong vòng 6 tháng kể từ ngày công chứng.
  • Tất cả các chữ ký trong đơn và trong hộ chiếu phải là cùng một chữ ký của bạn.
  • Mọi trường hợp khách hàng trên 75 tuổi đều phải khám sức khỏe theo quy định của ĐSQ.

ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN: Các bạn nên tham khảo mục Đi thăm Úc trên trang mạng chính của DIAC hoặc trang mạng của Đại sứ quán Úc tại Hà Nội để biết thêm thông tin về xin thị thực diện Du lịch.

Xem tại:

http://www.immi.gov.au/visitors/

http://www.vietnam.embassy.gov.au/

Cách xin visa đi Úc (Australia) du lịch hoặc thăm người thân
5 (100%) 11 votes