Cách xin visa đi Hàn du lịch hoặc thăm người thân

18/10/2016 | 08:24 102 lượt xem dế mèn phiêu lưu kí

Có nhiều loại visa (thị thực) vào Hàn Quốc, bao gồm: Visa du lịch, visa du học, visa đi thăm thân nhân, visa khám chữa bệnh… Ở đây, www.luonlo.net tóm tắt các thông tin hướng dẫn xin visa để đi du lịch hoặc thăm người thân.

Việc xin visa du lịch Hàn Quốc hoặc thăm người thân ở Hàn Quốc không quá khó nếu như bạn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy tờ lãnh sự quán yêu cầu. 

 HỒ SƠ XIN VISA DU LỊCH HÀN QUỐC BAO GỒM:

     A. HỒ SƠ CƠ BẢN:

  • Đơn xin thị thực
  • Hai tấm ảnh cỡ hộ chiếu (4cm x 6cm) cho mỗi đương đơn. Ảnh chụp không được quá 6 tháng.
  • Hộ chiếu đã ký tên (Không chấp nhận Hộ chiếu hết hạn hoặc chưa ký tên)
  • Tờ khai chi tiết về thân nhân (Download mẫu tại đây)

    B. HỒ SƠ CHỨNG MINH NHÂN THÂN

  • Chứng minh nhân dân.
  • Hộ khẩu.
  • Bản gốc Sơ yếu lý lịch có xác nhận của chính quyền địa phương. Đối với các đương đơn làm việc tại các cơ quan/ xí nghiệp của nhà nước thì sơ yếu lý lịch có thể do cơ quan / xí nghiệp đó chứng nhận. Sơ yếu lý lịch phải được xác nhận không quá 06 tháng
  • Giấy đăng ký kết hôn (nếu có) hoặc Quyết định ly hôn (nếu có). Nếu mất phải có xác nhận của uỷ ban nhân dân nơi thường trú.
  • Nếu có trẻ em dưới 18 tuổi đi cùng – cần nộp thư uỷ quyền của cả hai bố mẹ, chữ kí của hai bố mẹ phải được chính quyền địa phương xác nhận, các form khai của con do bố /mẹ ký thay. Kèm giấy xác nhận là học sinh của trường; Bố mẹ khai thêm form 1229 và ký
  • Nếu có thân nhân đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc  cần bổ sung thêm giấy khai sinh của họ tại Việt Nam, giấy chứng nhận có quan hệ nhân thân với người xin visa, hộ chiếu Hàn Quốc photo hoặc giấy chứng nhận nhập tịch Hàn Quốc và giấy chứng minh nghề nghiệp tại Hàn Quốc.

       C. HỒ SƠ CHỨNG MINH CÔNG VIỆC:

     * Trường hợp bạn là chủ doanh nghiệp:

  • Giấy phép đăng ký kinh doanh.
  • Hoá đơn đóng thuế (Báo cáo thuế) 3 tháng gần nhất
  • Danh thiếp.

    * Trường hợp bạn là cán bộ nhà nước:

  • Quyết định bổ nhiệm chức vụ.
  • Quyết định cho nghỉ phép đi du lịch với thời gian cụ thể của cơ quan chủ quản, hoặc quyết định cho đi du lịch và chi trả phí cho chuyến đi (nếu có)
  • Danh thiếp (nếu có).

   * Trường hợp bạn là nhân viên làm việc hợp đồng:

  • Hợp đồng lao động.
  • Xác nhận mức lương.
  • Danh thiếp (nếu có).
  • Quyết định cho nghỉ phép đi du lịch với thời gian cụ thể của công ty đang làm việc, hoặc quyết định cho đi du lịch và chi trả phí cho chuyến đi (nếu có)

   * Trường hợp bạn là cán bộ hưu trí:

  • Sổ hưu trí, sổ lương hưu

     D. HỒ SƠ CHỨNG MINH TÀI CHÍNH

      D.1 Áp dụng cho các bạn chứng minh tài chính tự túc để đi du lịch

  • Quý vị phải cung cấp bản sao công chứng sổ tiết kiệm có giá trị từ 5.000 USD (hoặc 100 triệu đồng) trở lên cho mỗi đương đơn. Sổ tiết kiệm mới gửi không được đánh giá cao.
  • Chứng nhận quyền sử dụng nhà hoặc đất hoặc tài sản riêng có giá trị khác (nếu có)
  • Các giấy tờ chứng minh tài chính khác như: Giấy đăng ký xe ô tô; chứng nhận cổ phần, cổ phiếu…(nếu có)
  •  Giấy xác nhận mức lương 3 tháng gần nhất (có thể nhờ công ty xác nhận hoặc dùng bản kê giao dịch tại ngân hàng, hoặc bảng lương có dấu của công ty)
  • Giấy nộp thuế thu nhập cá nhân cấp 3 tháng gần nhất
  • Giấy chứng nhận tham gia bảo hiểm xã hội cấp 3 tháng gần nhất
  • Trong trường hợp bạn không có đủ khả năng tài chính, có thể chứng minh năng lực tài chính của người thân của bạn, kèm theo giấy tờ chứng minh quan hệ gia đình có xác nhận của chính quyền địa phương. Đối với độ tuổi vị thành niên phải có giấy đồng ý của bố mẹ, giấy chứng nhận quan hệ gia đình.

                             (Cung cấp càng nhiều bằng chứng về tài chính và tài sản của quý vị càng tốt)

      D.2 Áp dụng cho các bạn đi theo diện được cơ quan hay tổ chức mời đi và chi trả chi phí cho chuyến đi của quý vị:

  • Bản sao giấy phép kinh doanh công ty và Quyết định cho nghỉ phép của cơ quan cho quý vị đi du lịch và chi trả toàn bộ chi phí cho chuyến đi. (Ghi rõ danh sách người được đi; chức vụ; …)
  • Xác nhận số dư tài khoản thời điểm hiện tại của doanh nghiệp nơi quý vị làm việc (mức tài chính tối thiểu khoảng 100tr/1 người đi).
  • Chứng từ nộp thuế và xác nhận giao dịch ngân hàng với các công ty tư nhân trong 3 gần nhất hoặc 2 quý gần nhất.

(Không yêu cầu với các cơ quan nhà nước và các doanh nghiệp; tập đoàn lớn và có thương hiệu)

 DU LỊCH KẾT HỢP HỘI NGHỊ:

  • Giấy mời của công ty hay cơ quan mời tham dự cuộc họp, hội nghị hoặc sự kiện liên quan đến thương mại, kinh doanh sản xuất hay công vụ.
  • Các giấy tờ khác chứng minh rõ mối quan hệ công việc hay thương mại giữa hai bên.
  • Vé vào cửa hội chợ, đại hội (nếu có).
  • Giấy tờ chứng minh hoạt động kinh doanh của công ty (Giấy phép xuất nhập khẩu, bằng chứng về các hoạt động kinh doanh trước đó, chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty).
  • Giấy xác nhận công tác có dấu của công ty và chữ ký của lãnh đạo công ty, trong đó có thông tin về vị trí, chức vụ của người xin cấp thị thực trong công ty.

THỜI HẠN XÉT DUYỆT CẤP VISA:

  • ĐSQ có thể yêu cầu thêm một số giấy tờ cần thiết đối với những trường hợp đi lần đầu, tuỳ từng cửa phỏng vấn.
  • Nếu đầy đủ giấy tờ, ĐSQ Hàn  sẽ cấp visa cho đoàn sau 08 ngày kể từ ngày nộp đơn (tuỳ theo hồ sơ của từng đoàn)

Lệ phí xin visa Hàn:( 30USD với hồ sơ nộp xin visa đi dưới 90 ngày (visa du lịch thường là dạng này) và 50USD với hồ sơ nộp xin visa đi một lần trên 90 ngày.

xin qua dịch vụ các cty du lịch phí sẽ cao hơn

Chỉ thu lệ phí bằng tiền Đôla Mỹ (USD). Những hồ sơ bị từ chối không trả lại hồ sơ và lệ phí đã nộp.

 Nơi nộp hồ sơ:

  • Tại Hà Nội: Phòng Lãnh sự – Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội tại tầng 7, tòa nhà Charmvit 117 Trần Duy Hưng. Giờ làm việc: Thứ hai đến thứ sáu: 09h00 – 12h00 & 14h00 – 16h.
  • Tại TP.Hồ Chí Minh:Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP HCM ở 107 đường Nguyễn Du, quận 1.  Giờ làm việc: Thứ hai đến thứ sáu: 09h00 – 12h00 & 14h00 – 16h00.

  Lưu ý :

  • Các bạn cần phải trả lời đầy đủ và trung thực tất cả các câu hỏi và cung cấp mọi thông tin chính xác có liên quan đến câu hỏi.
  • Hầu hết các trường hợp là không cần phỏng vấn, tuy nhiên Đại sứ quán có thể gọi điện phỏng vấn các bạn trong trường hợp họ không rõ về vấn đề nào đó trong hồ sơ của quý khách và quý khách vui lòng trả lời đúng như những thông tin thuộc về quý khách trong hồ sơ cung cấp. Điều gì chưa rõ hoặc nhớ không chính xác thì xin hẹn trả lời ĐSQ lúc khác chứ tuyệt đối không trả lời bừa.
  • Xin visa du lịch Hàn Quốc phần lớn không cần phỏng vấn song vẫn có một số trường hợp Đại sứ quán yêu cầu. Khi đó, bạn nên tìm hiểu kỹ các thông tin trên website của Đại sứ quán hoặc Bộ Ngoại Giao Hàn Quốc để khi trả lời phỏng vấn cho trôi chảy.
  • Bạn phải cho họ thấy rằng bạn có một công việc, cuộc sống ổn định tại Việt Nam; bạn có nhiều mối quan hệ ràng buộc và chắc chắn sau chuyến đi bạn buộc phải quay trở về và khi lưu trú tại Hàn Quốc, bạn biết mình sẽ đi đâu, làm gì. Điều quan trọng là khi đến phỏng vấn, bạn hãy cứ tỏ ra đàng hoàng, tự tin và thoải mái với tâm lý không xin được visa lần này thì xin lần sau, không đi được Hàn Quốc thì đi nước khác.
  • Các giấy tờ công chứng và sơ yếu lý lịch phải còn hạn trong vòng 6 tháng kể từ ngày công chứng.
  • Tất cả các chữ ký trong đơn và trong hộ chiếu phải là cùng một chữ ký của bạn.
  • Mọi trường hợp khách hàng trên 75 tuổi đều phải khám sức khỏe theo quy định của ĐSQ.

ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN: Các bạn nên tham khảo mục Đi thăm Hàn trên trang mạng chính của ĐSQ hoặc Bộ Ngoại Giao Hàn Quốc tại Hà Nội để biết thêm thông tin về xin thị thực diện Du lịch.

 

 

Cách xin visa đi Hàn du lịch hoặc thăm người thân
3.5 (70%) 2 votes